Honda nhập khẩu xăng E5 phục vụ cho sản xuất.

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa được Bộ Công Thương cho phép nhập khẩu xăng Ethanol 5% (E5).

Theo Văn bản 13188/BCT-XNK, công ty HVN đã được Bộ Công Thương cho phép nhập khẩu 1.000 lít xăng E5 để phục vụ việc kiểm tra chất lượng xe xuất khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu tại nhà máy. 

Lượng xăng dầu nhập khẩu nói trên không đưa vào sử dụng, lưu thông tại thị trường nội địa. Thời hạn để nhập khẩu xăng E5 này là đến hết ngày 31/12/2015.

Được biết, lô hàng xăng E5 nhập khẩu của HVN đã về tới Việt Nam. Trả lời phóng viên Báo Đầu tư về việc “tại sao phải nhập khẩu xăng E5 để thử nghiệm lô hàng xuất khẩu xe máy đi châu Âu, trong khi ngay tại Việt Nam có thể mua xăng E5”, ông Minoru Kato, Tổng giám đốc HVN cho hay, loại xăng E5 mà HVN nhập khẩu để thử nghiệm chất lượng xe máy xuất khẩu sang châu Âu có chất lượng khác xăng E5 trong nước.

“Không phải vấn đề chất lượng tốt, xấu mà do nồng độ và hàm lượng khác nhau, nên phải nhập khẩu xăng E5 từ châu Âu về để thử nghiệm các xe máy mà HVN sẽ xuất khẩu sang châu Âu”, ông Minoru Kato nói.

Lô xăng E5 nhập khẩu của HVN là từ Pháp. Lý giải cho việc nhập khẩu này, HVN cũng thẳng thắn cho hay, để phục vụ thử nghiệm động cơ, công ty cần có nhiên liệu xăng Ethanol 5%, mã số HS 2710.20.00. Đây là loại xăng được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu bằng việc pha trộn xăng khoáng RON 95 và cồn biến tính E100 theo tỷ lệ 95% xăng RON 95 và 5% E100. Tuy nhiên, do hiện tại ở Việt Nam chưa sản xuất được xăng E5 theo các tiêu chuẩn bắt buộc ở châu Âu (liên quan đến khí thải theo tiêu chuẩn Euro), nên HVN buộc phải nhập khẩu loại xăng E5 này. Việc nhập khẩu xăng E5 của HVN tuy chỉ 1.000 lít, nhưng cũng đặt ra vấn đề khả năng đáp ứng của doanh nghiệp trong nước khi chương trình tiêu thụ nhiên liệu sinh học E5 đang được phổ cập. 

Nguồn Zing News

 
xem thêm